Phong thủy hũ gạo

07/01/2021 Đỗ Huệ 1303 lượt xem

Theo quan niệm của những người xưa, trong nhà có hũ gạo thì mới ăn sung mặc sướng được. Đây cũng được coi là tài sản vô cùng quý báu đối với với mỗi gia đình, chính vì thế mà bất cứ ai trong nhà cũng đều phải có ý thức giữ gìn. Đồng thời vì là tài sản riêng nên cần để ở nơi kín đáo, không được lộ thiên. Thậm chí người ta còn tính được hướng nên để hũ gạo là hướng Thổ thì mới có ý nghĩa phong thủy tốt được.

Cũng vì quan niệm này mà người ta luôn nghĩ cách để làm sao hũ gạo đạt được mức độ phong thủy tốt nhất cho hũ gạo. Thậm chí có người còn tin quá đến mức nếu gia đình hay cãi cọ, làm ăn không phát lên được cũng đổ tội tại hũ gạo để không hợp phong thủy. Thực tế đây chỉ là một quan niệm dân gian thôi, bạn tin cũng được, không tin cũng không sao nhưng cũng có thể thử.

Để đảm bảo phong thủy hũ gạo tốt nhất, bạn nên dùng thêm một vài mẹo nhỏ theo dân gian để cải thiện. Cùng tìm hiểu một vài mẹo nho nhỏ dưới đây mà chúng mình đề cập đến trong bài viết này nhé!

Bài viết cũng giới thiệu thêm cho các bạn về loại gạo ngon nhất thế giới Gạo ST25 và các khái niệm về gạo lứt

Nên để lì xì dưới đáy thùng đựng gạo

Mỗi năm Tết đến là dịp mà ai ai cũng được nhận một bao lì xì đỏ tươi từ người thân với mong muốn năm mới luôn khỏe mạnh, tràn đầy may mắn, tài lộc dồi dào. Cũng bởi vì những bao lì xì đỏ mang ý nghĩa tuyệt vời như thế mà người ta tin rằng dưới đáy hũ gạo đặt một bao lì xì cũng có nghĩa là đang giúp gia đình gặp nhiều may mắn, tiền bạc lúc nào cũng rủng rỉnh.

Đây là quan niệm của các cụ từ thời xa xưa và đến tận bây giờ vẫn có người thường xuyên áp dụng. Và chú ý là bao lì xì cũng không được để rỗng mà bên trong chỉ cần đặt vài đồng tiền là được. Không cần giá trị lớn chỉ cần có tiền trong bao là được rồi.

Đầu tiên bạn đổ hết gạo trong hũ ra rồi đặt bao lì xì dưới đáy rồi đổ đầy gạo là được. Theo đó cách này như một phương pháp phong thủy kích thích tài lộc luôn dồi dào, hết rồi lại có. Mặc dù kiếm được rất nhiều nhưng tiêu lại rất vừa phải, làm ăn cũng mau chóng mà giàu có.

Đối với việc để bao lì xì dưới đáy hũ gạo không chỉ áp dụng đối với những ngày Tết đâu mà bất cứ ngày nào trong năm cũng có thể sử dụng được.

dat-li-xi-trong-hu-gao

Đặt lì xì trong thùng gạo

Nếu không muốn đặt bao lì xì mà muốn hũ gạo vẫn đảm bảo được yếu tố có nhiều may mắn, kích thích tài lộc thì các cụ xưa hay lấy tấm vải đỏ trùm lên hũ gạo. Thực ra vì hũ gạo hay được đặt ở nơi kín đáo nên việc trùm vải đỏ như này không sao cả. Hơn nữa cách này xét về mặt phong thủy thì đúng là mang ý nghĩa kêu gọi may mắn, hút tài lộc. Mặt khác thì nó lại tránh được hũ gạo bị bụi bặm bám vào.

Luôn đổ đầy gạo trước khi năm mới sang

Ngoài việc đặt bao lì xì đỏ tươi dưới đáy hũ gạo thì các cụ xưa còn truyền tai nhau khá nhiều mẹo hay ho để đạt được mong muốn ban đầu. Điển hình như cách đơn giản dưới đây.

Cách đơn giản nhất mà cũng không đòi hỏi mất nhiều thời gian hay tiền bạc đó là luôn giữ hũ gạo được đầy. Như đã nói hũ gạo là tài sản riêng của mỗi nhà, tượng trưng cho sự no đủ, may mắn, phát tài. Chính vì thế người ta tin rằng việc giữ hũ gạo luôn đây thì tiền bạc cũng sẽ luôn đầy đủ, không còn cảnh thiếu thốn nữa.

luon-do-day-gao

Luôn đổ đầy gạo

Nhất là vào thời kỳ còn khó khăn, quan niệm này lại càng được người ta tin tưởng. Dù khó khăn thiếu thốn đến đâu, ít mỗi dịp cuối năm người ta đểu sẽ cố gắng đổ đầy hũ gạo nhà mình. Với mong muốn năm nay lại no đủ hơn năm trước, may mắn cũng nhiều hơn, công danh sự nghiệp cũng thuận lợi hơn.

Nên chọn hũ gạo bằng sành hoặc sứ

Hũ gạo theo phong thủy tốt nhất nên đặt ở hướng Thổ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ nhất nhất làm theo. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các vật liệu làm hũ gạo thuộc hành thổ là được. Ví dụ như đồ đựng gạo là sành hoặc sứ chẳng hạn. Thứ nhất sành hay sứ thuộc hành thổ, rất hợp yếu tố phong thủy hũ gạo, nó sẽ giúp sự nghiệp thuận buồm xuôi gió, công danh rạng rỡ, gia chủ ngày càng gặt hái được nhiều thành công.

hu-gao-bang-gom

Hũ gạo bằng gốm

Hơn nữa đồ đựng gạo bằng sành hay sứ cũng rất sạch sẽ và sang trọng nên cũng khá đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Hũ gạo bằng gỗ nên dùng cho người làm ăn buôn bán

Ngoài việc dùng hũ đựng gạo bằng sành hoặc sứ thì người ta cũng khuyên nên dùng hũ gạo bằng gỗ. Mặc dù có thể về mặt phong thủy hũ gạo bằng gỗ không phải sự lựa chọn tuyệt vời nhất nhưng đối với người làm ăn buôn bán thì đây lại là sự lựa chọn tốt nhất.

hu-gao-go

Hũ gạo bằng gỗ cho người làm ăn buôn bán

 Người ta tin rằng đối với người buôn bán thì việc dùng hũ gạo bằng gỗ sẽ giúp người ta làm ăn phát đạt hơn, mang đến nhiều tài lộc cho gia đình hơn. Chưa kể thùng đựng gạo bằng gỗ cũng rất sạch và an toàn. Thế nên thay vì đựng gạo trong thùng nhựa, các chất trong đồ nhựa có thể gây hại cho sức khỏe thì bạn cũng có thể dùng thùng gỗ để đựng gạo. Vừa đạt yếu tố phong thủy lại vừa an toàn với người dùng.

Không để hũ gạo cạn sạch mới đổ gạo vào

Bởi vì người xưa luôn quan niệm hũ gạo có đầy thì tài lộc mới nhiều, tiền bạc mới rủng rỉnh nên dù không phải là dịp Tết đến xuân sang, người ta cũng luôn giữ cho thùng gạo được đầy ắp. Đối với nhiều người việc để hũ gạo hết mới đổ vào là một điều cấm tuyệt đối, là điều xấu. Bởi vì hũ gạo đã cạn sạch rồi cũng đồng nghĩa với việc tiền tài sẽ mất dần đi, con đường công danh cũng gặp lắm trở ngại.

Do đó mỗi khi thấy hũ gạo đã vơi đi một nửa thì bạn nên đổ thêm gạo vào để giữ hũ gạo luôn đầy nhé!

Luôn kê cao hũ gạo

Gạo là thứ lương thực không thể thiếu đối với con người, nhưng nó cũng là món ăn tuyệt vời đối với lũ chuột. Thế nên người ta mới bảo có gạo phải phòng chuột. Không chỉ bởi vì chúng ăn làm hỏng số gạo có trong hũ mà đôi khi còn để lại mầm bệnh ngầm nữa. Không chỉ có chuột mà còn không thiếu các con vật khác cũng có khả năng tấn công làm giảm chất lượng gạo trong hũ của bạn.

Chính vì để hạn chế lũ sâu bọ tấn công gạo cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do chúng gây ra thì người ta thường chọn cách đậy kín hũ gạo lại rồi để ở nơi cao ráo.

khong-de-hu-gao-can-day

Luôn kê cao hũ gạo

Điều này vừa giải quyết được vấn đề đó là tránh được động vật làm hỏng gạo lại vừa tránh được ẩm ướt khi để gạo ở trên cao. Đồng thời mặt phong thủy thì cách này cũng rất được hoan nghênh. Theo phong thủy cách này giúp giữ được tiền trong nhà lại thúc đẩy sự nghiệp của gia chủ đi lên một tầm cao mới., tài lộc trong nhà cũng không bị thất thoát hay hỏng mất.

Nên để ở nơi kín đáo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc

Hũ gạo là tài sản riêng của mỗi gia đình nên cần để ở nơi kín đáo và tránh tuyệt đối với lộ thiên. Việc khoe hũ gạo ra chẳng khác gì việc khoe gia tài của mình ra khiến tài sản vừa có thể bị hao hụt đi mà còn mang đến nhiều tai họa cho gia đình nữa.

Người xưa thậm chí còn kín đáo đến mức lấy 1 chum nhỏ rồi đổ đầy gạo vào và chôn chum gạo đó dưới đây. Đương nhiên ngày nay việc này không còn được áp dụng nữa nhưng việc để hũ gạo ở nơi kín đáo thì hầu như nhà nào cũng áp dụng. Ví dụ người ta hay đặt hũ gạo trong các ngăn tủ dưới bếp vừa sạch lại vừa kín.

Cùng với đó như đã nói bên trên người ta khuyên nên đặt hũ gạo ở hướng Thổ để thu hút tài lộc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nên đặt hũ gạo ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Khi đặt hũ gạo thì kê sát tường và có kê lên một lớp mỏng ở đáy để chống ẩm là được. Tuyệt đối không đặt hũ gạo ở hướng Đông hay kê hũ gạo quá cao. Vừa phản tác dụng lại còn có nguy cơ mang lại những điều không may mắn cho gia đình.

hu-gao-nen-de-o-noi-kin-dao

Để hũ hạo ở nơi kín đáo

Cũng có thể đặt hũ gạo ở hướng Nam

Hũ gạo thường được đặt trong nhà bếp, mà trong nhà bếp thì lại có khá nhiều các vật dụng khác ví dụ như bồn rửa bát chẳng hạn. Bồn rửa bát khá cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích nên cũng gây ra khá nhiều phiền phức. Tốt nhất bạn không nên để bồn rửa bát ở gần bếp nấu ăn quá, có thể xây chúng cố định tại 1 góc ít khi động đến nhất. Cũng không nên để bồn rửa bát ở đối diện bếp nấu vì vừa mất diện tích mà lại gây khá nhiều khó khăn trong việc nấu ăn.

Mặc dù bồn rửa bát không đặc biệt được chú ý trong phong thủy như hũ gạo nhưng cũng là một yếu tố để giúp căn bếp nhà bạn gọn gàng, ấm áp. Căn bếp có gọn gàng thì nhà cửa mới yên ấm.

Ngoài hũ gạo và bồn rửa bát ra thì nhiều gia đình còn có tập tục thờ Táo Quân nữa. Thông thường khi thờ các vị thần này người ta sẽ đặt họ trên khu vực bếp nấu ăn cho sạch sẽ. Trừ khi bên trên chặt chội và không được sạch sẽ người ta mới đặt ở một góc phía Nam của nhà bếp.

Theo ngũ hành cũng như phong thủy thì ngũ hành của các vị Táo Quân là thuộc hành Hỏa. Mà hướng Nam lại là hướng giúp lửa vượng nhất nên người ta hay đặt ở vị trí đó.

Lưu ý khi đặt hũ gạo trong nhà để đảm bảo yếu tố phong thủy

- Nếu đã là những thứ liên quan đến phong thủy, vận may, tài lộc thì chẳng ai muốn nó bao giờ vơi cạn hay trống rỗng cả. Đương nhiên hũ gạo cũng thế. Sẽ có rất nhiều người không thích việc để hũ gạo nhà mình nhìn thấy cạn đáy, họ sẽ lo lắng đến sự nghiệp hay tài lộc của gia đình sẽ vơi bớt đi. Nên chung quy người ta luôn duy trì trạng thái hũ gạo đầy thật đầy để tiền hết lại có. Bình thường cứ dùng được nữa hũ người ta sẽ đổ vào thêm cho đầy!

- Luôn đậy kín hũ gạo để tránh chuột bọ tấn công gạo, làm hỏng chất lượng của gạo cũng như ngăn bụi bẩn bám vào gạo làm mất ngon khi nấu cơm. Bình thường là thế nhưng về phong thủy nó cũng có ý nghĩa nhất định đấy. Người ta quan niệm hũ gạo kê cao sẽ giúp sự nghiệp ngày càng thăng tiến, năm sau cao hơn năm trước. Còn thực tế chưa ai chứng thực được điều này cả mà nó ý nghĩa tâm linh nhiều hơn, nhưng có một điều chắc chắn chính là hũ gạo kê cao thì tránh được ẩm mốc, đảm bảo được chất lượng gạo.

 day-kin-hu-gao

Đậy kín hũ gạo

- Hũ gạo ngoài việc chú ý đến chất lượng người ta cũng quan tâm đến độ nông sâu của hũ gạo. Theo đó hũ càng sâu thì chứng tỏ càng nhiều tài lộc, nhiều may mắn. Nên bạn có thể cân nhắc chọn những hũ gạo sâu thay cho các hũ gạo nông nhé!

- Thực ra ngoài việc để bao lì xì dưới đáy hũ gạo hay dùng tấm vải đỏ trùm lên hũ gạo thì người ta cũng hay đặt những vật trang trí có màu đỏ hoặc vàng ở đáy hũ gạo. Về ý nghĩa thì nó không khác khi bạn đặt lì xì dưới đáy hũ gạo hay trùm khăn đỏ lên. Và cách này thì cũng rất đơn giản nên bạn có thể áp dụng nó quanh năm chứ không cứ gì ngày tết nhé!

- Trong phong thủy hũ gạo trống đã rất kiêng kị thì khi hũ gạo bị người ta đổ cạn đáy còn không được phép xảy ra, tuyệt đối không được. Thậm chí không chỉ hũ gạo mà ngay cả nồi nấu cơm

Nếu để bị đổ hay lật úp cũng không được. Nó giống như thể tài lộc trôi đi hết, điềm không may mắn sẽ xảy ra vậy. Đây cũng là lý do vì sao người ta hay đặt hũ gạo và nồi cơm ở nơi phẳng, ngay ngắn, chắc chắn.

Kết luận

Ngày nay có thể những việc nhỏ nhặt như phong thủy hũ gạo không còn được nhiều người chú ý nữa, song đối với nhiều người đây lại là yếu tố tâm linh khó có thể từ bỏ. Bởi xét theo khía cạnh nào thì hũ gạo cũng là một vật quan trọng, cần được chú ý nên dù sao người ta cũng sẽ làm một vài mẹo để yên tâm.

Trên đây chỉ là các tin tức tổng hợp được của chúng mình, hơn nữa nó là yếu tố tâm linh nên có rất nhiều vấn đề xoay quanh nó. Nếu bạn là người mê phong thủy thì có thể thử thực hiện xem sao nhé! Còn không thì đây cũng là một bảng thông tin hữu ích để bạn biết thêm về các phong tục thuở xưa của cha ông ta.

Đánh giá & Nhận xét Phong thủy hũ gạo

0/5

0 đánh giá & nhận xét

  • 5 0
  • 4 0
  • 3 0
  • 2 0
  • 1 0

Gửi đánh giá của bạn

Gửi nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Vui lòng chọn đánh giá của bạn.

Vui lòng nhập tên của bạn

Mời bạn nhập đánh giá.(Tối thiểu 3 ký tự)

Khách hàng nhận xét (0)

Thảo luận

Tin liên quan

Có những loại tỳ hưu nào? mấy sừng? loại nào tốt nhất trong phong thủy? Có những loại tỳ hưu nào? mấy sừng? loại nào tốt nhất trong phong thủy?

Theo truyền thuyết kể lại rằng Tỳ Hưu là một con vật không có hậu môn, đặc biệt ...

Hướng dẫn cách đo vòng tay bản liền Hướng dẫn cách đo vòng tay bản liền

Bạn đang muốn mua một chiếc vòng tay đá bản liền để tặng cho mẹ, tặng cho vợ, ...

Bộ đồ thờ bát tràng đầy đủ gồm những gì hợp phong thủy Bộ đồ thờ bát tràng đầy đủ gồm những gì hợp phong thủy

Tục lệ thờ cúng gia tiên là một nét rất riêng của người Á Đông nói chung và người ...

Cách đeo nhẫn tỳ hưu để cả đời sung túc Cách đeo nhẫn tỳ hưu để cả đời sung túc

Đã từ lâu tỳ hưu được biết đến như là một trong các loại linh vật mang ý nghĩa ...

Cách đeo vòng tay tỳ hưu phong thủy đúng cách Cách đeo vòng tay tỳ hưu phong thủy đúng cách

Vòng tay phong thủy, từ lâu nay chúng đã luôn được xem là một loại linh vật mang nhiều ...

Trẻ em nên đeo gì để được bình an, học hành thuận lợi Trẻ em nên đeo gì để được bình an, học hành thuận lợi

Mỗi linh vật đều mang một ý nghĩa bảo vệ riêng, vì vậy không chỉ một linh vật ...

Có thể bạn quan tâm

Vòng đá phong thủy nên đeo bao nhiêu hạt là chuẩn nhất? Vòng đá phong thủy nên đeo bao nhiêu hạt là chuẩn nhất?

Khi bạn quyết định mua cho mình một chiếc vòng tay đá phong thủy, có rất nhiều người vẫn thắc mắc về vấn đề ...

Cách chọn đá phong thủy hợp mệnh Cách chọn đá phong thủy hợp mệnh

Theo quan điểm của khoa học phong thủy, việc cân bằng, hỗ trợ và điều hòa yếu tố âm dương – Ngũ hành của cung ...

Mua vòng đá phong thủy ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín? Mua vòng đá phong thủy ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín?

Vòng phong thủy là món quà may mắn đang được săn lùng bởi công dụng may mắn, bình an phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Thạch anh là gì? tại sao nên dùng đá thạch anh trong phong thủy? Thạch anh là gì? tại sao nên dùng đá thạch anh trong phong thủy?

Đá Thạch anh: là loại đá có năng lượng mạnh. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh khi có một năng lượng sóng cơ học ...

Hồ ly phong thủy là gì? tác dụng của hồ ly, mua hồ ly ở đâu giá rẻ? Hồ ly phong thủy là gì? tác dụng của hồ ly, mua hồ ly ở đâu giá rẻ?

Bạn đang muốn thỉnh một bà Hồ Ly nhưng vẫn phân vân không biết nên mua ở đâu, mua chỗ nào chất lượng nhất?. Hiện ...

Hướng dẫn cách đo size vòng tay đúng chuẩn Hướng dẫn cách đo size vòng tay đúng chuẩn

Thông thường vòng tay hay lắc tay dạng mềm sẽ có đoạn dây phụ dài khoảng 2cm để tăng giảm độ rộng chật tùy ý. ...

Đá phong thủy theo mệnh

TIN TỨC PHONG THỦY

Phong thủy hũ gạo

Phong thủy hũ gạo

Theo quan niệm của những người xưa, trong nhà có hũ gạo thì mới ăn sung mặc sướng được. Đây cũng được coi là tài sản vô cùng quý báu ...

Sinh năm 2021 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2021 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2021 bạn là người thuộc mệnh Thổ - Bích Thượng Thổ - tức là Đất trên vách. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và ...

Sinh năm 2020 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2020 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2020 bạn mệnh Thổ - nghĩa là Đất trên vách - tức Bích Thượng Thổ. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa hoàn ...

Sinh năm 2019 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2019 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2019 bạn là người thuộc mệnh Mộc - tức Bình Địa Mộc - nghĩa là Cây ở đồng bằng. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa ...

Sinh năm 2018 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2018 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2018 bạn là người thuộc mạng Mộc - tức Bình Địa Mộc - có nghĩa là Cây ở đồng bằng. Câu trả lời này đúng nhưng vẫn chưa ...

Sinh năm 2017 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2017 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2017 bạn là người thuộc mệnh Hỏa - tức Sơn Hạ Hỏa - nghĩa là Lửa trên núi. Câu trả lời này đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa ...

Sinh năm 2016 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2016 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2016 bạn là người thuộc mệnh Hỏa - Sơn Hạ Hỏa - tức là Lửa trên núi. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa ...

Sinh năm 2015 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2015 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn 2015 bạn thuộc mệnh Kim - tức Sa trung Kim - nghĩa là Vàng trong cát. Câu trả lời đó là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa được hoàn toàn ...