Văn thù bồ tát

Phật bản mệnh văn thù bồ tát là biểu tượng của sự thông minh, trí tuệ sáng. Nhiệm vụ của ngài là truyền bá Phật Pháp đên với tất cả chúng sinh.

Văn Thù Bồ Tát là ai?

Văn Thù Bồ Tát - hay còn được gọi là Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát- là biểu tượng của sự thông minh và trí tuệ sáng. Nhiệm vụ của Ngài chính là truyền bá Phật Pháp đến với tất cả chúng sinh.

Hình tượng của Ngài Văn Thù Bồ Tát trong kinh phật là một vị Phật có nét mặt tinh anh và thông thái. Ngài cưỡi trên mình nghê hoặc sư tử, trên tay Ngài cầm một thanh kiếm để trừ yêu diệt tà mang lại may mắn và bình an cho chúng sinh. Ngài vị Bồ tát tiêu biểu cho trí tuệ, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thường được miêu tả với dáng dấp trẻ trung, Ngài ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Biểu tượng đặc thù của Văn Thù Bồ Tát là trên tay phải, dương cao lên khỏi đầu là một lưỡi gươm đang bốc lửa. 

Văn Thù Bồ Tát là ai?

Văn Thù Bồ Tát cũng được gọi là Mạn Thù Thất Lỵ - có nghĩa là Diệu Đức, Diệu Cát Tường (Diệu Đức được hiểu là mọi đức đều tròn đầy). Văn Thù Bồ Tát là con thứ ba của vua Vô Trách Nhiệm có tên là Thái tử Vương Chúng. Ngài cúng dường Phật Bảo Tạng và Ngài phát nguyện độ sinh nên được hiệu là Văn Thù Sư Lợi. Sau đó Phật Bảo Tạng đã thọ ký cho Văn Thù Bồ Tát phải trải vô lượng hằng hà sa số kiếp về sau, Văn Thù Bồ Tát sẽ thành Phật ở thế giới thanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi thuộc về bên phương Nam - hiệu là Phật Văn Thù. Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi xuất hiện hầu như trong tất cả các kinh điển quan trọng của Phật giáo Đại thừa: Pháp Hoa, Hoa Nghiêm, Thủ Lăng Nghiêm, Duy Ma Cật,…Ngài như là một nhân vật thân cận nhất của Đức Phật Thích Ca.

Văn Thù Bồ Tát chính thức thay mặt cho Đức Thế Tôn diễn nói Chánh pháp, có lúc đóng vai người điều khiển chương trình để giới thiệu đến thính chúng một thời pháp quan trọng của Đức Bổn Sư. Văn Thù Bồ Tát thấu hiểu Phật tính bao gồm cả ba đức đó là: Pháp thân, Bát Nhã và Giải thoát cho nên trong hàng Bồ tát Ngài là thượng thủ.

Văn Thù Bồ Tát là ai?

Phật Văn Thù Bồ Tát là phật bản mệnh tuổi Mão

Phật bản mệnh gồm có 8 vị Phật và Bồ Tát - hay còn được gọi với tên là Phật độ mạng hay Phật hộ thân. Thông qua 12 nhân duyên, thông qua Thiên can, thông qua Địa chi và thông qua Ngũ hành tương sinh tương khắc là: đất, nước, gió, lửa và không khí, Phật giáo mật tông đã đưa ra thuyết 8 vị Bản tôn chủ quản cho 12 con giáp, và Phật Văn Thù Bồ Tát chính là Phật bản mệnh tuổi Mão. Mật tông vẫn thường gọi là 8 vị thần hộ thân.

Trải qua thời gian mấy ngàn năm lịch sử, các Bản tôn đã được các tín đồ trong Phật giáo tín phụng, cúng dường và trở thành các thiện thần, trợ giúp con người, chuyển hung thành cát, sự nghiệp hanh thông, gia đình hạnh phúc, có sức khỏe và tránh mọi bệnh tật.

Phật Văn Thù Bồ Tát là phật bản mệnh tuổi Mão

Ý nghĩa của tượng phật Văn Thù Bồ Tát

Bồ tát Văn Thù Sư Lợi dịch cho đủ theo âm Hán là Đại trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát Ma Ha Tát. Đại Trí - là trí tuệ (pràjnà) thấu triệt tường tận chân lý tuyệt đối. Trí này có khả năng soi rọi và chuyển hóa vô minh, phiền não, dục ái, nhiễm ô thành thanh tịnh, đưa nhận thức vượt lên mọi phạm trù đối đãi, đạt giải thoát toàn diện.

Văn Thù Bồ Tát đại diện cho sự khôn ngoan của Bát Nhã, không bị giới hạn bởi kiến ​​thức hay khái niệm. Ở trong các phòng thực hành thiền định, các thư viện hay phòng nghiên cứu của các tu viện Phật giáo thường có treo hình của Ngài.

Có tích kể về Văn Thù Sư Lợi Bồ tát là truyền thuyết về sự ra đời của Ngài. Người ta nói rằng là Đức Phật đã tạo ra một tia vàng phát ra từ đầu, tia này đã xuyên qua một gốc cây ở gần đó, và từ cây nở ra hoa sen, trong đó trung tâm Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát đã được sinh ra. Chính bởi vì Văn Thù Bồ Tát được sinh ra khi không có mẹ và cha, nên Ngài được coi là không bị ô nhiễm bởi thế giới chung quanh.

Biểu tượng Văn Thù Bồ Tát tay phải một lưỡi gươm đang bốc lửa dương cao lên khỏi đầu - mang hàm ý là chính lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt đứt tất cả những xiềng xích, những trói buộc của vô minh phiền não đã cột chặt con người vào những khổ đau và những bất hạnh của vòng sinh tử luân hồi bất tận, và đưa con người đến trí tuệ viên mãn. 

Ý nghĩa của tượng phật Văn Thù Bồ Tát

Tay trái của Văn Thù Bồ Tát đang cầm giữ cuốn kinh Bát Nhã trong tư thế như đang ôm ấp vào giữa trái tim mình suối nguồn và biểu trưng của tỉnh thức và sự giác ngộ.

 Chúng ta hãy thức tỉnh để quay về với trí tuệ sẵn có của mình và dùng thanh gươm trí tuệ để chặt đứt lưới tham ái, để ta vượt ra khỏi thâm sâu của bể khổ. Khi có trí tuệ chúng ta mới có đủ công năng, cứu chúng ta thoát ra khỏi vòng luân hồi của nghiệp báo. Ngài chính là tấm gương sáng cho lợi tha - chúng ta dùng lưỡi gươm trí tuệ này để cứu thoát mọi người trước kẻ thù phiền não của tham - sân - si. Có làm được như vậy mới xứng đáng với lễ đức Văn Thù Sư Lợi tay cầm kiếm, mình mặc giáp, ngồi trên lưng sư tử. 

Khi mang hình tượng Phật Văn Thù Bồ Tát bên mình sẽ giúp mang lại cho bạn trí tuệ tinh thông và sức mạnh tâm trí, cầu nguyện hằng ngày sẽ giúp công việc, học hành và thi cử của bạn luôn luôn được suôn sẻ, thành công.

Phật Văn Thù Bồ Tát hộ mệnh giúp cho người tuổi Mão hóa giải những bất hòa trong gia đình, trong tình yêu hôn nhân bền đẹp, công danh và sự nghiệp thành công.

Xem thêm: Bộ sưu tập mặt dây chuyền Phật bản mệnh tuổi Mão – Phật Văn Thù Bồ Tát

Đá phong thủy theo mệnh

TIN TỨC PHONG THỦY

Phong thủy hũ gạo

Phong thủy hũ gạo

Theo quan niệm của những người xưa, trong nhà có hũ gạo thì mới ăn sung mặc sướng được. Đây cũng được coi là tài sản vô cùng quý báu ...

Sinh năm 2021 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2021 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2021 bạn là người thuộc mệnh Thổ - Bích Thượng Thổ - tức là Đất trên vách. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và ...

Sinh năm 2020 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2020 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2020 bạn mệnh Thổ - nghĩa là Đất trên vách - tức Bích Thượng Thổ. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa hoàn ...

Sinh năm 2019 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2019 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2019 bạn là người thuộc mệnh Mộc - tức Bình Địa Mộc - nghĩa là Cây ở đồng bằng. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa ...

Sinh năm 2018 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2018 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2018 bạn là người thuộc mạng Mộc - tức Bình Địa Mộc - có nghĩa là Cây ở đồng bằng. Câu trả lời này đúng nhưng vẫn chưa ...

Sinh năm 2017 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2017 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2017 bạn là người thuộc mệnh Hỏa - tức Sơn Hạ Hỏa - nghĩa là Lửa trên núi. Câu trả lời này đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa ...

Sinh năm 2016 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2016 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2016 bạn là người thuộc mệnh Hỏa - Sơn Hạ Hỏa - tức là Lửa trên núi. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa ...

Sinh năm 2015 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2015 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn 2015 bạn thuộc mệnh Kim - tức Sa trung Kim - nghĩa là Vàng trong cát. Câu trả lời đó là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa được hoàn toàn ...