Cung hoàng đạo là gì?

06/11/2018 Đỗ Huệ 67287 lượt xem

Tìm hiểu cung hoàng đạo là gì?

Cung hoàng đạo được sáng tạo ra bởi các nhà chiêm tinh học Babylon cổ đại vào thời gian những năm 1945 trước công nguyên, dựa vào sự quan sát mặt trời qua kính thiên văn cùng sự chuyển động của các chòm sao và Trái đất mà người xa xưa đã chia thành 12 chòm sao ứng với vị trí của Mặt Trời trên thiên cầu trong 12 tháng được gọi là các chòm sao hoàng đạo.

Người xưa chia cung hoàng đạo gồm 12 nhánh nằm trên một vòng tròn 360 độ điều nhau, mỗi nhánh tương ứng một cung góc 30 độ, đồng thời tương xứng 12 tháng, 4 mùa trong năm. Các cung được chia thành 4 nhóm yếu tố ( lửa, nước, khí, đất), mỗi yếu tố gồm 3 cung đại diện, các cung trong cùng nhóm có tính cách khá tương đồng với nhau.

Vòng tròn danh sách 12 cung hoàng đạo

Vòng tròn danh sách 12 cung hoàng đạo

Theo sự nghiên cứu của các nhà chiêm tinh, họ cho rằng : con người được sinh ra vào những thời điểm trên trái đất điều chịu sự ảnh hưởng nhất định của các bức xa mặt trời  và các thiên thể. Chính vì vậy mà mỗi người sinh ra vào từng khoảng thời gian trong năm sẽ có những đặc điểm tính cách tương ứng với cung đó.

Hay nói nôm na dễ hiểu là khi mặt trời quay vòng tròn và trong khoảng thời gian chừng 30 – 31 ngày sẽ đi qua một trong mười hai chòm sao đặc biệt. Ai sinh ra trong khonagr thời gian Mặt Trời đi qua chòm sao nào thì họ sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và tính cách của họ cũng bị chòm sao ảnh hưởng nhiều. Chu kỳ lặp lại vòng quay là một năm.

12 chòm sao tạo thành 12 cung trong vòng tròn Hoàng đạo, có nghĩa là “Đường đi của mặt trời“. Theo người phương Tây, vòng tròn này tên là Horoscope. Tiếng Hy Lạp là Zodiakus Kyklos (ζωδιακός κύκλος) – hay “Vòng tròn của các linh vật.” Horoscope còn được hiểu là một môn khoa học nghiên cứu về vận mệnh tính cách con người dựa vào chu kỳ quay của mặt trời, vì thế khi xem tướng số vận mệnh của mình dựa vào các chòm sao, mọi người điều phải sử dụng ngày sinh Dương lịch.

Các nhà chiêm tinh học cổ đại đặt tên cho 12 cung hoàng đạo hay còn gọi là 12 chòm sao theo các nhân vật truyền thuyết Hy Lạp, chúng điều có biểu tượng và ký hiệu riêng ứng với từng khoảng thời gian trong 1 năm. Hình ảnh các chòm sao dựa trên sự quan sát bằng mắt các vì sao trên bầu trời ghép lại tạo thành hình dạng các linh vật mà người xưa dùng hình ảnh đó làm biểu tượng cho các chòm sao.

Mỗi cung hoàng đạo điều gắn liền với một câu chuyện truyền thuyết huyền bí vĩ đại khác nhau

Thời cổ đại, người ta đã tưởng tượng ra các hình ảnh từ việc nối các ngôi sao sáng lại với nhau, tạo thành các chòm sao trên bầu trời.

Thời cổ đại, người ta đã tưởng tượng ra các hình ảnh từ việc nối các ngôi sao sáng lại với nhau, tạo thành các chòm sao trên bầu trời.

Tên gọi và ngày sinh của 12 cung hoàng đạo

Số thứ tự Tên gọi Lating Tên thường gọi Ý nghĩa / Biểu tượng Ngày sinh tương ứng
1 Aries Bạch Dương
Tên khác: Dương Cưu
Con cừu trắng 21/03 - 19/04
2 Taurus Kim Ngưu Con bò vàng 20/04 - 20/05
3 Gemini Song Tử
Tên khác: Song Nam, Song Sinh
Hai cậu bé song sinh (đôi lúc là hai cô bé) 21/05 - 21/06
4 Cancer Cự Giải
Tên khác: Bắc Giải
Con cua 22/06 - 22/07
5 Leo Sư Tử Con sư tử 23/07 - 22/08
6 Virgo Xử Nữ
Tên khác: Thất Nữ, Trinh Nữ
Trinh nữ 23/08 - 22/09
7 Libra Thiên Bình
Tên khác: Thiên Xứng
Cái cân 23/09 - 23/10
8 Scorpio Thiên Yết
Tên khác:Hổ Cáp, Thần Nông, Bọ Cạp, Thiên Hạt
Con bọ cạp 24/10 - 22/11
9 Sagittarius Nhân Mã
Tên khác: Xạ Thủ, Cung Thủ
Nửa trên là người, nửa dưới là ngựa, cầm cung 23/11 - 21/12
10 Capricorn Ma Kết
Tên khác: Nam Dương
Nửa trên là dê, nửa dưới là đuôi cá 22/12 - 19/01
11 Aquarius Bảo Bình
Tên khác: Thủy Bình
Người mang (cầm) bình nước 20/01 - 18/02
12 Pisces Song Ngư Hai con cá bơi ngược chiều 19/02 - 20/03

 

Cung hoàng đạo được biết đến từ khi nào?

Đã từ rất lâu vào khoảng những năm 1945 TCN các nhà chiêm tinh Babylon cổ đại sáng tạo ra cung hoàng đạo và nó đã được sử dụng mãi cho đến ngày nay. Con người ngày xưa tin vào những truyền thuyết Hy Lạp và năng lực của 12 chòm sao : Các cung của vòng hoàng đạo biểu trưng cho nhiều không gian sống, bao gồm không gian vật lý xung quanh một người và những trải nghiệm cá nhân của người đó.

Theo các miêu tả, sự xếp đặt các hành tinh hay các yếu tố trong vòng hoàng đạo vào các cung sẽ quyết định rất nhiều đến không gian hoạt động của mỗi người, mục tiêu và các hành động mà người ta hướng vào đó.

Ta sử dụng cung hoàng đạo để làm gì?

Cung hoàng đạo từ lúc ra đời đã được sử dụng như một công cụ hữu ích cho các nhà chiêm tinh ngày xưa nghiên cứu về các chòm sao, về không gian vũ trụ và có những bước tiến đột phá trong nghiên cứu khoa học về thiên văn học ngày nay.

Ngoài ra, thời cổ đại không có lịch âm dương như bây giờ, vì vậy người xưa dựa vào cung hoàng đạo để đoán thời gian trong năm và xem khoảng không vũ trụ, các nhà tiên tri cũng dựa vào đó để dự đoán thời tiết, tương lai và con người.

Theo chu kỳ quay của mặt trời trong từng khoảng thời gian trong năm, mặt trời sẽ chiếu sáng các chòm sao tương ứng, người xa xưa quan sát các chòm sao sáng trên bầu trời để đoán được thời gian và sáng tạo ra lịch Dương được sử dụng cho mãi đến ngày nay. Cũng chính vì xuất phát ở Hy Lạp nên cung hoàng đạo được phổ biến rộng ở các nước Phương Tây hơn là các nước phương Đông.

Cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 chòm sao, tương xứng với 12 tháng, 4 mùa trong năm. Mỗi chòm sao mang một năng lực khác nhau tượng trưng cho 12 đặc điểm tính cách. Ngày nay cung hoàng đạo không chỉ là phổ biến ở các nước Phương Tây mà ở các nước Phương Đông cũng sử dụng như một môn bói tử vi theo khoa học, dựa vào ngày tháng sinh dương lịch của mình mà mỗi người có thể biết được chòm sao tượng trưng, và đặc điểm tính cách, lối sống, tình yêu, công việc tương lai hiện tại của mỗi cá nhân.

Một trong những môn bói toán khoa học dựa vào cung hoàng đạo phổ biến nhất hiện nay được giới trẻ quan tâm nhiều nhất chính là Bói bài TAROT.

Cung hoàng đạo được sử dụng trong bói bài Tarot rất hiệu nghiệm và phổ biến ở các nước phương Tây

Cung hoàng đạo được sử dụng trong bói bài Tarot rất hiệu nghiệm và phổ biến ở các nước phương Tây

Cung hoàng đạo được vận dụng như thế nào?

Ngày xưa các vị chiêm tinh sử dụng cung hoàng đạo như một công cụ để đo thời gian dựa vào sự quan sát các chòm sao trên bầu trời. Ngày nay các bạn trẻ dựa vào ngày sinh dương lịch sử dụng cung hoàng đạo để nắm bắt được đặc điểm tính cách của bản thân, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác.

Cách sử dụng cung hoàng đạo cũng vô cùng đơn giản, bạn cần xác định được đúng ngày sinh dương lịch của mình để đối chiếu với từng khoảng thời gian của các chòm sao, nếu bạn sinh ra trong khoảng thời gian nào sẽ có cung hoàng đạo mang tên tương ứng (Phần này sẽ được nói cụ thể chi tiết hơn ở bài viết : ” Cách xem mình thuộc cung hoàng đạo nào ?” trên blog nhé , mời bạn theo dõi đón xem nhé.!)

12 cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 chòm sao và tương ứng với đặc điểm tính cách khác nhau.

12 cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 chòm sao và tương ứng với đặc điểm tính cách khác nhau.

Như vậy Cung hoàng đạo ngày nay trở nên khá phổ biến và được giới trẻ quan tâm, các cung tương ứng với những chòm sao khác nhau. Có những cung rất hợp nhau, khi kết hợp giữa các cung chúng sẽ bổ trợ sức mạnh cho nhau và cũng có những cung khắc chế nhau, kìm hãm sự phát triển của nhau, vì vậy mà trong cuốc sống tính cách mỗi người lại hợp với người này những lại khắc với người kia là bởi vì thế.

Do vậy dựa vào cung hoàng đạo bạn có thể đoán được nhiều điều thú vị về chính mình và cho cả những người xung quanh. Theo Viknews Việt Nam thì đây được xem như một môn bói toán theo khoa học hiện đại.

Bạn có thể tham khảo thêm cách xem giờ theo 12 con giáp hoàng đạo của các cụ ngày xưa

Mời các bạn theo dõi tiếp các bài viết hay về cung hoàng đạo được cập nhật thường xuyên trên blog nhé!

Đánh giá & Nhận xét Cung hoàng đạo là gì?

5/5

1 đánh giá & nhận xét

  • 5 1
  • 4 0
  • 3 0
  • 2 0
  • 1 0

Gửi đánh giá của bạn

Gửi nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Vui lòng chọn đánh giá của bạn.

Vui lòng nhập tên của bạn

Mời bạn nhập đánh giá.(Tối thiểu 3 ký tự)

Khách hàng nhận xét (1)

Kiều Ngọc Hải

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

Vòng đá phong thủy nên đeo bao nhiêu hạt là chuẩn nhất? Vòng đá phong thủy nên đeo bao nhiêu hạt là chuẩn nhất?

Khi bạn quyết định mua cho mình một chiếc vòng tay đá phong thủy, có rất nhiều người vẫn thắc mắc về vấn đề ...

Cách chọn đá phong thủy hợp mệnh Cách chọn đá phong thủy hợp mệnh

Theo quan điểm của khoa học phong thủy, việc cân bằng, hỗ trợ và điều hòa yếu tố âm dương – Ngũ hành của cung ...

Mua vòng đá phong thủy ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín? Mua vòng đá phong thủy ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín?

Vòng phong thủy là món quà may mắn đang được săn lùng bởi công dụng may mắn, bình an phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Thạch anh là gì? tại sao nên dùng đá thạch anh trong phong thủy? Thạch anh là gì? tại sao nên dùng đá thạch anh trong phong thủy?

Đá Thạch anh: là loại đá có năng lượng mạnh. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh khi có một năng lượng sóng cơ học ...

Hồ ly phong thủy là gì? tác dụng của hồ ly, mua hồ ly ở đâu giá rẻ? Hồ ly phong thủy là gì? tác dụng của hồ ly, mua hồ ly ở đâu giá rẻ?

Bạn đang muốn thỉnh một bà Hồ Ly nhưng vẫn phân vân không biết nên mua ở đâu, mua chỗ nào chất lượng nhất?. Hiện ...

Hướng dẫn cách đo size vòng tay đúng chuẩn Hướng dẫn cách đo size vòng tay đúng chuẩn

Thông thường vòng tay hay lắc tay dạng mềm sẽ có đoạn dây phụ dài khoảng 2cm để tăng giảm độ rộng chật tùy ý. ...

Đá phong thủy theo mệnh

TIN TỨC PHONG THỦY

Phong thủy hũ gạo

Phong thủy hũ gạo

Theo quan niệm của những người xưa, trong nhà có hũ gạo thì mới ăn sung mặc sướng được. Đây cũng được coi là tài sản vô cùng quý báu ...

Sinh năm 2021 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2021 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2021 bạn là người thuộc mệnh Thổ - Bích Thượng Thổ - tức là Đất trên vách. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và ...

Sinh năm 2020 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2020 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2020 bạn mệnh Thổ - nghĩa là Đất trên vách - tức Bích Thượng Thổ. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa hoàn ...

Sinh năm 2019 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2019 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2019 bạn là người thuộc mệnh Mộc - tức Bình Địa Mộc - nghĩa là Cây ở đồng bằng. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa ...

Sinh năm 2018 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2018 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2018 bạn là người thuộc mạng Mộc - tức Bình Địa Mộc - có nghĩa là Cây ở đồng bằng. Câu trả lời này đúng nhưng vẫn chưa ...

Sinh năm 2017 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2017 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2017 bạn là người thuộc mệnh Hỏa - tức Sơn Hạ Hỏa - nghĩa là Lửa trên núi. Câu trả lời này đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa ...

Sinh năm 2016 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2016 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn sinh năm 2016 bạn là người thuộc mệnh Hỏa - Sơn Hạ Hỏa - tức là Lửa trên núi. Câu trả lời này là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa ...

Sinh năm 2015 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Sinh năm 2015 mệnh gì? hợp hướng nào? đeo đá màu gì?

Bạn 2015 bạn thuộc mệnh Kim - tức Sa trung Kim - nghĩa là Vàng trong cát. Câu trả lời đó là đúng nhưng vẫn chưa đủ và chưa được hoàn toàn ...